ชุมชนคนใจดี !!

กลุ่ม เพื่อนๆ ขอแจม ค่ะ => Kent Society Board => ข้อความที่เริ่มโดย: chavanut ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2007, 07:31:16หัวข้อ: How to get there-การเดินทางสู่ U of Kent ภาคปฏิบัติ
เริ่มหัวข้อโดย: chavanut ที่ กุมภาพันธ์ 08, 2007, 07:31:16
จากการสำรวจข้อมูลนักศึกษาในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นที่ใดก็ตาม  ว่ากันว่าปัญหาแรกที่ทุกคนจะต้องพบคงหนีไม่พ้นปัญหาการเดินทางไปมหาวิทยาลัย  แหม... ก็เพิ่งเดินทางมาถึง  ไหนจะเป็นสภาพแวดล้อมที่แปลกใหม่  ระบบขนส่งก็เหมือนกับบ้านเราซะที่ไหน  มันก็ต้องหลง ต้องเสียตังมากบ้างน้อยบ้างเป็นธรรมดา  โดยเฉพาะกับตัวผู้เขียนเอง ผู้เขียนมีประสบการณ์กับการใช้จ่ายเงินไป 200 กว่าปอนด์ในวันแรกที่เดินทางมาถึงประเทศอังกฤษ ถ้าอยู่บ้านเราล่ะก็ใช้ไปทั้งเดือนเลยนะเนี่ย จึงมีความรู้สึกเจ็บใจกับการเดินทางครั้งแรกเป็นอย่างยิ่ง ผู้เขียนจึงได้เขียนบทความนี้ขึ้นมาด้วยความเจ็บใจ และหวังว่าคงจะไม่มีผู้ใดต้องประสบกับความเจ็บปวดเช่นนี้อีก

ก้าวแรกสู่อังกฤษ
สำหรับนักเรียนจากประเทศไทย  จุดแรกที่มาถึงก็ต้องเป็นสนามบินเพราะคงไม่มีใครนั่งเรือสำราญหรือปั่นจักรยานเดินทางมาอังกฤษเป็นแน่  ความสับสนอาจเกิดขึ้นตั้งแต่ที่สนามบินทีเดียวเนื่องจากที่ประเทศอังกฤษจะมีสนามบินนานาชาติอยู่หลายแห่ง  แม้แต่ที่ลอนดอนเมืองเดียวยังมีสนามบินถึง 3 แห่ง ทีเดียว แต่ส่วนใหญ่แล้วน่าจะลงที่สนามบิน Heathrow ซึ่งหากเป็นสายการบินไทย หรือสายการบินยุโรป รวมทั้ง British Airline เองก็จะลงที่สนามบิน Heathrow ทั้งสิ้น วิธีการที่ง่ายและสะดวกที่สุดในการเดินทางจากสนามบินไปยังมหาวิทยาลัยคือการเดินทางโดยรถ taxi ซึ่งหลายๆ ท่านอ่านถึงตรงนี้แล้วอาจจะนึกในใจว่าถึงไม่บอกก็รู้อยู่แล้ว ยังก่อนยังมีรายละเอียดอีกมาที่คุณยังไม่รู้ ถ้ารู้แล้วยังคิดจะเดินทางโดยวิธีอื่นก็จะบอกให้
การเลือกเดินทางโดย taxi นั้นไม่ใช่ไปเรียก taxi ที่หน้าสนามบินไปส่ง (สงสัยจะไม่ต่ำกว่า 200 ปอนด์ แน่ๆ) แต่จะเป็นการเรียก taxi จากปลายทางให้ไปรับ  เพียงแต่แจ้งเวลาการที่เครื่องบินมาถึงและสนามบินให้ทราบ  taxi จะเดินไปชูป้ายต้อนรับคุณถึงที่  ซึ่งหากคุณจอง taxi ผ่านทางมหาวิทยาลัย(ทางมหาวิทยาลัยจะมีหนังสือแจ้งให้ทราบก่อนการเดินทาง รวมถึงวิธีการจอง taxi โดยละเอียด) ก็จะสนนราคาเพียง 70 ปอนด์ ในการรับไปส่งถึงที่อย่างรวดเร็วในเวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง อย่างไร้ความกังวลว่าจะหลง  หรือถ้าหากใครประสงค์จะโทรจองเองตามเบอร์โทรดังนี้ก็จะราคาถูกกว่ากันเล็กน้อย
01227280055,07789998675 Gatewick 50 Heathrow 65
07884294055 Gatewick 52 Heathrow 65
01227742187 Gatewick 55 Heathrow 68
(อย่าลืมกดรหัสทางไกล 00 ตามด้วยรหัสประเทศ 44 แล้วตามด้วยเบอร์ 11 ตัวที่ให้ไว้)
ตัวผู้เขียนได้รับคำบอกเล่ากันว่าที่อังกฤษค่า taxi แพงมาก ขึ้นไม่ได้  สุดท้ายก็หลงอยู่ในสนามบินนั่นเอง  ต้องเสียค่า taxi ให้พาออกจากสนามบินไป 50 ปอนด์  รวมแล้วใช้ค่าจ่ายเดินทางไปเกือบร้อยปอนด์กว่าจะถึง  รู้งี้เรียก taxi ตั้งแต่แรกก็ดีหรอก

ถามว่าหากไม่เดินทางโดย taxi จะถูกกว่าไหม  ขอบอกว่าเป็นไปได้  โดยขอแนะนำเส้นทางให้ดังนี้
-เดินหาสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน (เขาเรียกว่า underground) ให้พบแล้วขึ้นรถไฟสายสีน้ำเงินมาลงที่สถานี south Kensington แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟสายสีเหลืองหรือสีเขียวไปอีกสองสถานีจะเป็นสถานี Victoria ให้ลง (วิธีการดูว่าเป็นสายไหนให้ดูตามป้ายที่ป้ายจะมีสีต่างๆ 10 สี ตามเส้นทาง ส่วนชื่อสถานีจะมีการประกาศหรือขึ้นอักษรวิ่งอยู่แล้ว) หรือจะใช้การเดินทางโดยรถบัสสถานีรถบัสจะอยู่แถวๆ terminal 2 จะมีรถบัสจาก Heathrow ไปสุดปลายทางที่ Victoria เหมือนกัน
-จากนั้นให้ขึ้นรถไฟที่สถานี Victoria (รถไฟนะ ไม่ใช่ underground) สาย Southeastern แล้วไปดูป้ายว่ามีรถไฟคันไหนไป Canterbury station จะเป็น East หรือ West ก็ได้  ข้อควรระวังหากขึ้นสายที่มาลง East station ให้พยายามนั่งตู้หลัง  เพราะ 4 ตู้หน้าจะตัดไปอีกทางหนึ่ง(ตู้หน้าหมายถึงทางหัวรถจักรที่วิ่งออกจากสถานี)
-หากลงที่ East station ให้เดินออกจากสถานีข้ามสะพานลอย ตัดผ่านสวนสาธารณะออกมาจะเจออู่รถเมล์ขนาดใหญ่(ถ้าหลงถามหา Bus station) ให้ขึ้นรถสาย unibus หรือรถสาย 4 ที่มีข้อความหน้ารถว่า university จะไปส่งถึงข้างในมหาวิทยาลัย (ไม่แน่ใจถามคนขับ)
-หากลงที่ West station ให้เดินออกจากสถานีแล้วเลี้ยวขวาประมาณ 100 เมตร สุดถนนเป็นสามแยกจะเห็นกำแพงเมืองโบราณอยู่ทางซ้ายมือ(ไม่เห็นแสดงว่าหลงไปถามหา West Gate) ให้ข้ามถนนไปขึ้นรถที่ฝั่งตรงข้ามเป็นทางขึ้นเนิน (มหาวิทยาลัยอยู่บนเนิน) รอขึ้นรถสาย unibus เช่นเดียวกัน
-รถบัสเที่ยวสุดท้ายหมดประมาณ 5 ทุ่ม
-สนนราคาทั้งหมดประมาณ 30 ปอนด์ 

ถ้าจะให้ดีสำหรับคุณๆ ที่สมัครเรียนผ่าน agent ก็พยายามติดต่อนักเรียนคนอื่นๆ ให้เดินทางพร้อมกัน เพราะ taxi คันหนึ่งจะรับได้ถึง 4 คน  ถูกกว่า เร็วกว่า ไม่หลงด้วย  หรือคุณๆ ที่ไม่ได้สมัครผ่าน agent จะใช้เว็ปบอร์ดนี้ประกาศหาเพื่อนร่วมเดินทางก็ไม่ว่ากัน

กรณีเดินทางมาถึงวันธรรมดาไม่แนะนำให้ใช้ underground เพราะรถจะแน่นมากๆ เป็นไปไม่ได้เลยที่จะแบกสัมภาระขึ้นรถไฟใต้ดินในวันธรรมดา

สำหรับบางท่านที่อาจจะใช้สายการบินของประเทศตะวันออกกลางบางประเทศซึ่งจะมาลงที่สนามบิน Gatewick ขอแนะนำให้ใช้บริการ taxi เหอะ เพราะ underground ไปไม่ถึง หรือถ้าจำเป็นก็จับรถ bus มาลงที่ Victoria แล้วใช้เส้นทางเดียวกัน

หวังว่าทุกท่านจะสามารถเดินทางมาถึง u of Kent โดยสวัสดิภาพ ปลอดภัย ประหยัด สมปรารถนาทุกประการ