ชุมชนคนใจดี !!
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 22, 2019, 11:15:03

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ค้นหา:     การค้นหาขั้นสูง
ชมภาพ หรือสร้างอัลบั้มของตัวเอง คลิกที่นี่ จ้า
107193 กระทู้ ใน 11121 หัวข้อ โดย 453856 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: AlmaAltma
* บอร์ดรวม บอร์ดรวม บอร์ดรวม บอร์ดรวม บอร์ดรวม ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
+  ชุมชนคนใจดี !!
|-+  กลุ่ม เพื่อนๆ ขอแจม ค่ะ
| |-+  Kent Society Board (ผู้ดูแล: chavanut)
| | |-+  การประชุมสมาคมนักเรียนไทย สามัคคีสมาคม 25 Nov 2006
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « previous next »
หน้า: [1] ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: การประชุมสมาคมนักเรียนไทย สามัคคีสมาคม 25 Nov 2006  (อ่าน 1824 ครั้ง)
chavanut
Moderator
jaidee5
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 964การประชุมสมาคมนักเรียนไทย สามัคคีสมาคม 25 Nov 2006
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 13, 2007, 09:25:16 »

สำหรับน้องๆ ผู้สนใจข้อมูลของสมาคมนักเรียนไทยในสหราชอาณาจักร  สามัคคีสมาคม   ซึ่งพี่ได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมการประชุมครั้งล่าสุดในวันที่ 25 Nov 2006 เนื่องจากได้รับแจ้งว่านักเรียนทุนรัฐบาลสามารถเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปกลับได้  ซึ่งนักเรียนทุนท่านอื่นๆ ก็ติดธุระปั่นงานไม่ทันกันซะหมด  ผลการประชุมขอสรุปให้ทุกท่านทราบดังนี้
การประชุมสมาคมนักเรียนไทยในสหราชอาณาจักร-สามัคคีสมาคม
ขอสรุปประเด็นสาระสำคัญในรายละเอียดดังต่อไปนี้
1.   สามัคคีสมาคม เป็นสมาคมนักเรียนไทยในต่างประเทศที่เก่าแก่ที่สุด  ก่อตั้งโดยพระบามสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทุกปีจึงจะต้องมีการทำบุญในวันพระมหาธีรราชเจ้าถวายเป็นพระราชกุศล  ซึ่งจะมีการเชิญผู้แทนสมาคามนักเรียนไทยในมหาวิทยาลัยต่างๆ และคณะกรรมการสามัคคีสมาคมมาเข้าร่วมทุกปี (เตรียมตัวหาตัวแทนทุกปีด้วยนะน้อง)
2.   บทบาทของสามัคคีสมาคมจะเป็นสมาคมใหญ่ซึ่งจะดำเนินการจัดกิจกรรมของนักเรียนไทยในสหราชอาณาจักร(รวม สก็อตแลนด์ เวลส์ ไอร์แลนด์) ทั้งในด้านสังคมและวิชาการ  กิจกรรมหลักๆ ที่มีการดำเนินการมาตลอดคือ
-   การจัดการแข่งขันกีฬาสามัคคี
-   การประชุมสัมมนาเชิงวิชาการ (debate)
-   การจัด Thai night โดยการเชิญนักร้องนักแสดงในระดับแนวหน้ามาเปิดคอนเสิร์ตให้ชม)
-   กิจกรรมอื่นๆ ตามข้อตกลงร่วมของคณะกรรมการสมาคมและผู้แทนสมาคมของแต่ละมหาวิทยาลัย  ซึ่งจะเน้นหลักในการสร้าง social network, ความร่วมมือทางวิชาการ, การแสดงออกทางความคิดที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อสังคม และการปลุกจิตสำนึกของความเป็นไทยและการเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ เป็นต้น
3.   ขณะนี้สามัคคีสมาคมมีเครือข่ายอยู่ประมาณ 55-60 มหาวิทยาลัย
4.   แนวทางที่ดำเนินการมาโดยตลอดคณะกรรมการและประธานสมาคมจะเป็นนักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ในลอนดอน  เนื่องจากอยู่ใกล้สามารถติดต่อกับ สนร.(สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนของ กพ.) ได้โดยสะดวก  ซึ่ง สนร. จะมีบทบาทในการสนับสนุนที่ตั้งสำนักงาน  ช่วยเหลือดูแลประสานงานและประสานข้อมูลนักเรียนไทย(โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเรียนทุนรัฐบาล) รวมถึงจะมีงบประมาณจากรัฐบาลไทยสนับสนุนกิจกรรมของสามัคคีสมาคมปีละ £ 2,000  ซึ่งในส่วนนี้สมาคมนักเรียนไทยในทุกมหาวิทยาลัยมีสิทธิขอเบิกมาสนับสนุนกิจกรรมโดยเสนอโครงการผ่าน สนร. เป็นผู้พิจารณาให้การสนับสนุนตามความเหมาะสม  แต่ก็เป็นวงเงินไม่มากนักซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นนักเรียนในลอนดอนที่เสนอของบมาใช้เนื่องจากสะดวกในการเข้าไปติดต่อประสานงาน  อย่างไรก็ดี สนร. กำลังจะมีการพิจารณาจัดสรรอย่างเป็นธรรมต่อไป
5.   ข้อมูลการติดต่อสามัคคีสมาคม
-   www.samaggi.org
-   e-mail  prsamaggi@yahoo.co.uk
-   ภาพถ่ายงานกิจกรรมต่างๆ www.flicker.com/photos/samaggi
-   ในส่วนข้อมูลการติดต่อสื่อสารของคณะกรรมสมาคมและตัวแทนมหาวิทยาลัยทางคณะกรรมการจะรวบรวมและจัดส่งให้ต่อไป
6.   ประเด็นในการประชุมสัมมนาหารือเรื่องแนวทางการดำเนินงานของสามัคคีสมาคมปี 2007  เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2549 ได้มีผู้แทนจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ประมาณ 20 มหาวิทยาลัยเข้าร่วมหารือกับคณะกรรมการสามัคคีสมาคม มีข้อเสนอในการพัฒนาการดำเนินกิจกรรมของสามัคคีสมาคมหลายประการ สรุปได้ดังนี้
6.1 มีการเสนอให้มีการสร้างเครือข่ายในระบบภูมิภาค (region) เพื่อสะดวกในการประสานงานและการจัดกิจกรรมร่วมกัน เนื่องจากขณะนี้นักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรมีจำนวนมากและกระจายไปทุกภูมิภาค เกินกว่าคณะกรรมการสามัคคีสมาคมจะติดต่อประสานงานได้
6.2 ควรมีระบบ membership ที่ชัดเจน โดยให้มีการสมัครสมาชิกและรวบรวมข้อมูล(profile) ของนักเรียนไทยอย่างเป็นรูปธรรม โดยอาจมีวิธีจูงใจในการเข้าเป็นสมาชิกสมาคมในรูปแบบต่างๆ เช่น การขอสิทธิพิเศษส่วนลดค่าอาหารโดยการประสานจากผู้แทนสมาคมในแต่ละมหาวิทยาลัย  หรือการให้สิทธิการเข้าถึงข้อมูล e-mail ของนักเรียนไทยที่เรียนในสาขาวิชาต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ แนวคิด ประสบการณ์ เพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันในด้านการศึกษาเป็นต้น
6.3 ให้มีการเปิดตัวสามัคคีสมาคมให้เป็นที่รู้จักของนักเรียนไทยในสหราชอาณาจักรและนักเรียนที่จะมาศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรในลักษณะต่างๆ ดังนี้
-   ให้มีการแนะนำสามัคคีสมาคมและสมาคมนักเรียนไทยในมหาวิทยาลัยผ่าน  agent ต่างๆ ให้นักเรียนไทยใช้เป็นข้อมูลติดต่อประสานงาน ขอคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ในการเดินทางมาศึกษาเล่าเรียน
-   ในการจัดงานนิทรรศการศึกษาต่อของ ก.พ. ควรให้ทางสามัคคีสมาคมได้จัดตัวแทนไปร่วมเปิดบูทเพื่อแนะนำและเล่าประสบการณ์การมาศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักร  โดยเป็นการประชาสัมพันธ์สามัคคีสมาคมและสมาคมนักเรียนในมหาวิทยาลัยต่างๆ ไปในตัว
-   พัฒนา website ของสามัคคีสมาคมให้มี link ถึงข้อมูลของมหาวิทยาลัยต่างๆ อาจจะเป็นในลักษณะ web board หรือ web site ซึ่งขณะนี้หากทางสมาคมนักเรียนไทยในมหาวิทยาลัยใดต้องการจะเผยแพร่ข้อมูลก็สามารถส่งข้อมูล link ไปยังผู้ดูแล web  ของสามัคคีสมาคมได้  (รับเป็นข้อพิจารณานะครับท่านประธาน)
6.4 ข้อเสนอดังกล่าวคณะกรรมการสามัคคีสมาคมรับเป็นข้อพิจารณาและจะได้นำไปพิจารณาปรับปรุงการทำงานในปี 2007 ต่อไป
7.   ในปี 2007 นี้ คณะกรรมการได้วางแผนการจัดกิจกรรมไว้หลายกิจกรรม  โดยมีประเด็นขอความร่วมมือสมาคมนักเรียนไทยในมหาวิทยาลัยต่างๆ ไว้ดังนี้
7.1 กิจกรรมกีฬาสามัคคีเกมส์
-   กำหนด 11 กุมภาพันธ์ 2550 ณ Bradfield College, Reading (ที่เก่า) ซึ่งหาก U ใด สนใจเป็นเจ้าภาพให้แจ้งขอเปลี่ยนสถานที่มาในสัปดาห์นี้ (คงไม่ทันและเราคงไม่พร้อม)
-   รายละเอียดประเภทกีฬา ปรากฏตามเอกสารแนบ
-   ให้แจ้งส่งรายชื่อทีมและผู้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาแต่ละประเภทภายใน 17 มกราคม 2550
-   ขอความร่วมมือแต่ละมหาวิทยาลัยจัดส่งผู้แทนร่วมเป็นกรรมการตัดสินกีฬามหาวิทยาลัยละ 2 ท่าน เนื่องจากคณะกรรมการจัดงานมีไม่เพียงพอ จากประสบการณ์ในปีที่แล้วที่มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก
-   ขอความร่วมมือหา sponsor สนับสนุน ตามกำลังและความศรัทธาของแต่ละมหาวิทยาลัย
7.2 กิจกรรมสัมมนาเชิงวิชาการ
-   ยังไม่กำหนดวันแน่นอน 
-   อยู่ระหว่างการกำหนดหัวข้อและเชิญวิทยากรซึ่งจะเป็นบุคคลในระดับประเทศ   โดยหัวข้อจะเป็นเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกับทุกสาขาอาชีพ เช่น เรื่องการพัฒนาประเทศ เป็นต้น
-   ขอความร่วมมือทุกมหาวิทยาลัยจัดส่งผู้แทนเข้าร่วมอย่างน้อยมหาวิทยาลัยละ 1 คน ซึ่งหากเป็นนักเรียนทุนรัฐบาลจะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางสนับสนุน ส่วนนักเรียนอื่นทางสามัคคีสมาคมจะพิจารณาสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้
-   ขอความร่วมมือทุกมหาวิทยาลัยจัดส่งผลงานทางวิชาการอย่างน้อยมหาวิทยาลัยละ 3 ชุด เพื่อรวบรวมเป็นผลงานทางวิชาการของนักเรียนไทยในสหราชอาณาจักร โดยจะมีการคัดเลือกผลงานดีเด่นมาจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มและให้รางวัลเกียรติยศ   และรวบรวมไว้ใน website เพื่อใช้ในการค้นคว้าและเป็นตัวอย่างแนวคิดให้กับนักเรียนท่านอื่นต่อไป
7.3  กิจกรรม Volunteer Teacher Project เป็นกิจกรรมออกค่ายไปสอนภาษาอังกฤษเด็กนักเรียนในต่างจังหวัดในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน(ของเรา)  เพื่อให้ความรู้ภาษาอังกฤษซึ่งขาดแคลนครูที่มีความรู้เพียงพอ  และเล่าประสบการณ์การเป็นนักเรียนในต่างประเทศให้น้องๆ ได้รับทราบ  ซึ่งเป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากปีที่ผ่าน  ขอความร่วมมือทุกมหาวิทยาลัยประชาสัมพันธ์ให้นักเรียนรับทราบ  กรณีนักเรียนท่านใดสนใจเข้าร่วมกิจกรรมให้ส่งใบสมัครก่อน 10 พฤษภาคม 2550 
7.4  กิจกรรม Open World เป็นกิจกรรมในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อน  โดยจะเข้าไปจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้กับเด็กด้อยโอกาสในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงเรื่องภาษาอังกฤษและให้ทุนการศึกษา  เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน ขอความร่วมมือทุกมหาวิทยาลัยประชาสัมพันธ์กิจกรรมให้นักเรียนรับทราบ  เพื่อขอความร่วมมือเป็นอาสาสมัครเข้าร่วมกิจกรรม, สนับสนุนการจัดหา sponsor หรือเงินบริจาค, ประชาสัมพันธ์โครงการในลักษณะต่างๆ และช่วยเหลือโครงการในรูปแบบต่างๆ
แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1] ขึ้นบน พิมพ์ 
« previous next »
กระโดดไป:  

หน้าแรก ชุมชนคนใจดี !!  บอร์ด ชุมชนคนใจดี !!  อัลบั้ม ชุมชนคนใจดี !!  เกมส์ ชุมชนคนใจดี !!  แชทรูม ชุมชนคนใจดี !!

Choose your language : Thai  English

JAZ Airhostess  Pre Cadet 33  Police Cadet 49  Air Cadet 40

Powered by MySQL Powered by PHP
© 2005 Modified by v Cop Thailand
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!